Sưng tinh hoàn ở trẻ em có nguy hiểm không?

Author: | Posted in Tổng hợp No comments

Nhiều trẻ em có biểu hiện sưng tinh hoàn, có thể 1 bên hoặc 2 bên khiến không ít bậc phụ huynh lo lắng, nhất là bộ phận tinh hoàn lại vô cùng quan trọng. Vì vậy, đừng để đến khi có bệnh rồi mới tìm hiểu về bệnh, thay vào đó cha mẹ nên biết sưng tinh hoàn ở trẻ em có nguy hiểm không để kịp thời điều trị khi con em mình gặp phải tình trạng này.

nguyen nhan sung tinh hoan o tre em

Nguyên nhân sưng tinh hoàn ở trẻ em

Sưng tinh hoàn ở trẻ em là tình trạng khá thường gặp, tuy nhiên do trẻ không có kinh nghiệm, kiến thức nên thường không nhận biết được mức độ nguy hiểm của hiện tượng này, đa phần chỉ đi khám khi tình trạng sưng đau rõ rệt, cản trở học hành và sinh hoạt.

Vậy nguyên nhân sưng tinh hoàn ở trẻ em là gì?

Các bác sỹ Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này, có thể tổng kết những nguyên nhân này như sau:

– Nguyên nhân sinh lý: Do chấn thương từ tai nạn xe cộ, thể thao,…

– Nguyên nhân bệnh lý: Sưng tinh hoàn kèm đau tức còn là triệu chứng cảnh báo trẻ đang mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm như:

  • + Xoắn tinh hoàn: Biểu hiện đầu tiên của bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em chính là gây sưng đau tinh hoàn. Khi bị xoắn tinh hoàn, thừng tinh bị xoắn trục khiến cho mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn bị tắc nghẽn. Máu không được lưu thông nên khiến cho tinh hoàn bị hoại tử và không có khả năng sinh con sau này. Vì vậy, khi bị mắc bệnh phụ huynh cần đưa trẻ đi chữa trị tháo xoắn để tránh ảnh hưởng về sau.
  • + Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm ống dẫn tinh: Tinh dịch chuyển màu hồng hoặc đỏ do lẫn máu kèm theo đó là sưng, đau tinh hoàn
  • + Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Cảm giác sưng kèm đau nhức sẽ xuất hiện khi nam giới vận động nhiều. Nếu quan sát có thể thấy trên bề mặt da tinh hoàn có những búi giun ngoằn ngoèo, chủ yếu xuất hiện bên tinh hoàn trái
  • + Ung thư tinh hoàn: Khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có lúc sờ thấy cứng ở đỉnh hay mặt sau, kèm cảm giác đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bẹn hoặc bìu, gây sốt.

sung tinh hoan o tre em co nguy hiem khong

Sưng tinh hoàn ở trẻ em có nguy hiểm không?

Dù sưng tinh hoàn xảy ra ở bất kỳ một độ tuổi cũng nguy hiểm, nhất là nó lại là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nam khoa nguy hiểm. Do đó, để xác định đúng bệnh lý mà trẻ gặp phải cũng như xác định xem sưng tinh hoàn ở trẻ em có nguy hiểm không, các bác sỹ khuyên cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ đồng thời ngay khi nhận thấy trẻ có những dấu hiệu sưng tinh hoàn bất thường, hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

Tuy nhiên, theo các bác sỹ, cần phải chỉ ra nguy hiểm ở trẻ em khi bị sưng tinh hoàn đó là:

  • – Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày: Trẻ bị sưng tinh hoàn có thể gặp nhiều khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày, học tập bị ảnh hưởng.
  • – Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Những bệnh lý gây sưng tinh hoàn đều có thể cản trở khả năng sinh sản của trẻ sau này. Do đó, các bậc phụ huynh không nên chủ quan khi thấy con em mình gặp phải hiện tượng sưng tinh hoàn bất thường.
  • – Ảnh hưởng tới sự phát triển dương vật: Trẻ đang tuổi lớn, ngày càng hoàn thiện về sức khỏe và chức năng sinh lý. Bởi vậy, sưng tinh hoàn nếu là do các bệnh nam khoa gây ra đều có nguy cơ làm cản trở sự phát triển tự nhiên của dương vật, thậm chí còn gây hại.

Do đó, để biết sưng tinh hoàn ở trẻ em có nguy hiểm không, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sỹ thăm khám, tìm hiểu.

Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội đã khám và hỗ trợ điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân bị sưng tinh hoàn. Căn cứ vào từng nguyên nhân bệnh lý riêng mà bác sỹ sẽ chỉ định những phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp, hiệu quả.

Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, luôn tận tâm với nghề, nhân viên y tế chuyên nghiệp, thân thiện, chi phí niêm yết, minh bạch là thế mạnh cũng là uy tín mà Phòng khám luôn nỗ lực xây dựng, hoàn thành trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho người bệnh nói chung.

Add Your Comment